Nhẫn đính hôn ngày nay thường không được coi trọng bằng nhẫn cưới, thế nhưng trong thời xa xưa, đây là kỷ vật mà mỗi cô dâu đều cần giữ chặt bên mình. Bạn có biết tại sao không?

Có thể nhẫn đính hôn đã mất đi giá trị thực sự của nó ở thì hiện tại, nhưng trong quá khứ, đó là kỷ vật rất quan trọng mà mỗi cô dâu luôn phải đeo trên tay. Lý do là vì nhẫn đính hôn chính là lời thề sẽ tiến tới bến đỗ hôn nhân của đôi bên. Nếu lội ngược dòng lịch sử của những chiếc nhẫn, bạn sẽ thấy nhẫn đính hôn cũng có vai trò không thua kém gì nhẫn cưới.

Nhẫn cầu hôn thường có gắn kim cương, là món quà người đàn ông dùng để thuyết phục cô gái đồng ý trở thành vợ mình.

Trong những năm 1800, đàn ông ở một số vùng của nước Mỹ sẽ được tặng những chiếc vòng vàng trước lễ thành hôn. Sau khi buổi lễ diễn ra, những chiếc vòng này sẽ được chỉnh sửa lại để làm một cặp nhẫn cưới. Cô dâu và chú rể sẽ đeo nhẫn và cùng uống rượu vang để đánh dấu việc trở thành vợ chồng.

Trở về xa hơn nữa vào thế kỷ 13 ở thành Rome, Đức Giáo Hoàng Innocent II đã ban lệnh bắt buộc phải có một khoảng thời gian giữa lễ đính hôn và thành hôn. Nhẫn đính hôn được tạo ra ban đầu từ sắt, sau đó chuyển thành vàng để làm vật bảo đảm trong khoảng thời gian này. Tục lệ đeo nhẫn đính hôn ở ngón áp út bàn tay trái cũng bắt nguồn từ niềm tin của người Hy Lạp và La Mã cổ đại rằng ở ngón tay này có một mạch máu (Vena Amoris) chạy thẳng đến tim.

.

Người ta tin rằng viên kim cương nắm giữ sức mạnh khiến cho lời thề nguyền trong lễ cưới trở nên bất tử.

Vào 1477, Archduke Maximillian của nước Áo là người khởi xướng việc đính đá quý lên nhẫn đính hôn và nhẫn cưới. Tuy nhiên phải đến thập niên 1930 thì phong cách trang trí nhẫn này mới trở nên phổ biến trong giới quý tộc châu Âu. Công lớn thuộc về hoạt động marketing rầm rộ của công ty DeBeers. Vào cuối thế kỷ 19, công ty này đã phát hiện ra một mỏ kim cương khổng lồ ở Nam Phi. Bằng cách duy trì niềm tin rằng kim cương rất hiếm và có giá trị vô cùng lớn, công ty này đã thổi giá bán lên tới mức khó tin.

Các loại đá quý khác để trao tặng vợ tương lai của mình khi cầu hôn thường là kiểu nhẫn được đính duy nhất một viên đá quý với màu sắc, kiểu dáng tùy thuộc vào sở thích của cô gái

Đến cuối những năm 1940, công ty N.W. Ayer lại tiếp tục nâng cao giá trị của nhẫn kim cương lên bằng cách gọi đây là vật phẩm của tình yêu vĩnh cửu. Dưới sức ảnh hưởng của hoạt động marketing đầy quyền lực này, vô số người dân đã mua nhẫn kim cương và coi đó là di sản quý của dòng họ. Nhiều cô gái cũng hình thành quan niệm rằng hễ đã là nhẫn đính hôn hay nhẫn cưới thì nhất định phải là nhẫn kim cương.

Trong thời hiện đại, giá trị của nhẫn kim cương về cơ bản là không thay đổi. Tuy nhiên các cô dâu ngày nay đủ thông minh để hiểu rằng điều quan trọng nhất nằm ở tình cảm được gửi gắm vào chiếc nhẫn, chứ không phải ở giá tiền hay vẻ lộng lẫy của chúng.