Ngọc trai không chỉ là món trang sức đắt tiền, mà còn được sử dụng như một thành phần trong công thức làm đẹp của các chị em. Giàu giá trị và công dụng là vậy, nhưng để phân biệt được đâu là ngọc trai tự nhiên, đâu là ngọc trai giả chắc hẳn không phải ai cũng biết. Hãy đọc bài viết sau để luôn là người tiêu dùng thông thái nhé!

  1. Cách xác định ngọc trai tự nhiên

Ngọc trai tự nhiên là ngọc do loài trai tự sản sinh ra mà không hề có bất kỳ sự tác động nào của con người. Tỷ lệ trai tự nhiên có ngọc rất thấp, để có được những viên ngọc trai tròn, đẹp, không tỳ vết, lại càng khó hơn. Loại ngọc trai này có giá trị rất cao do sự quý hiếm của chúng (Ngọc trai tự nhiên chỉ có thể thấy trong các món trang sức tầm cỡ của hai nhà đấu giá Sotheby và Christies).

Vẻ bề ngoài: Thuận theo quy luật của thiên nhiên, ngọc trai sinh trưởng với các hình dạng, vẻ ngoài khác nhau, không bao giờ giống tuyệt đối 100%. Nếu một chuỗi ngọc có tất cả các viên giống hệt nhau đó là ngọc trai giả.

Ánh ngũ sắc: Ngọc trai biển có khả năng phản chiếu ánh ngũ sắc khi để ngoài ánh nắng mặt trời. Ngọc thật sẽ có một hay hai ánh ngũ sắc, ngọc giả có khả năng phản chiếu ánh sáng ở nhiều sắc đô hơn.

Độ bóng: Ngọc thật có độ bóng không đồng đều, ngọc giả được phủ bằng lớp bóng nhân tạo nên có độ bóng đều nhau ở mọi mặt.

Thử bằng răng: là cách đơn giản nhất để kiểm tra ngọc. Chà xát răng lên bề mặt viên ngọc, nếu thấy bề mặt láng mịn thì đây là ngọc giả, nếu cảm thấy thô ráp hay sần thì đây có thể là ngọc thật. Tuy nhiên, cách này không khuyến khích dùng vì có thể gây tổn hại đến bề mặt ngọc.

Dùng hai viên ngọc trai cọ sát vào nhau, nếu xuất hiện một lớp bột và bề mặt 2 viên trai trở lại láng mịn sau khi phủi sạch thì đó là ngọc trai thật, nếu không có lớp bột hoặc bề mặt ngọc bị trầy thì đó là ngọc trai giả.

  1. Cách nhận biết ngọc trai giả

Ngọc trai nhân tạo ra đời để thay thế ngọc trai thiên nhiên vì có mức giá rẻ hơn rất nhiều. Chúng thường được chế tạo từ thủy tinh, chất dẻo, sáp hay vỏ sò, và phủ lên những chất liệu khác nhau để giống với vẻ ngoài của ngọc trai thật. Ngọc trai nhân tạo có thể dễ dàng nhận biết bằng những phương pháp ngọc học cơ bản.

Đo chiết suất: Ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi cấy đều được cấu tạo từ carbonat, do đó chúng thể hiện tính lưỡng chiết đối với chiết suất kế. Còn thủy tinh, chất dẽo và sáp là vật liệu không cấu trúc (vô định hình) nên không có tính lưỡng chiết.

Quan sát qua lỗ khoan sau khi phóng đại lên 10 lần, với ngọc giả bằng nhân thủy tinh, có thể không thấy sự khác biệt giữa nhân và lớp phủ ngoài. Ngay rìa lỗ khoan, lớp phủ của ngọc giả có thể bị tưa cạnh, còn ở ngọc trai nuôi và tự nhiên thì rìa lỗ khoan rất sắc nét.

Quan sát bề mặt phóng đại 50 lần. Ta dễ dàng nhận thấy trên bề mặt của ngọc trai nuôi cấy và tự nhiên có các rãnh dạng bậc thang, và các rãnh này xếp chồng lên nhau. Trong khi đó bề mặt ngọc giả thì rất nhẵn min.

Như vậy, với một vài cách thức phân biệt không quá khó ở trên, hy vọng sẽ giúp cho các chị em phân biệt được đâu là ngọc trai tự nhiên, và không bị đánh lừa bởi những chiêu trò ranh mãnh.