Khi muốn mua một viên kim cương, chắc hẳn bạn đã tham khảo rất nhiều cửa hàng, hoặc tìm kiếm thông tin trên mạng. Tuy nhiên, việc quá nhiều thông tin đôi lúc khiến bạn hoang mang, và nguyên nhân chính là bạn chưa hiểu rõ các thuật ngữ chuyên ngành. Hôm nay, cùng chúng tôi tìm hiểu các thuật ngữ về kim cương để hiểu và chọn món trang sức ưng ý nhất nhé.

1/ Thuật Ngữ Liên Quan Đến Chất Lượng

– 4Cs: Là khái niệm mà bất kỳ người am hiểu kim cương nào cũng quan tâm. 4Cs là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của một viên kim cương, gồm Cut – Giác cắt, Clarity – Độ tinh khiết, Carat – Trọng lượng và cuối cùng là Color – Màu sắc.

– Symmetry: Tính đối xứng, là tiêu chí đánh giá chất lượng kim cương bên cạnh tiêu chuẩn 4Cs.

– GIA: Tên gọi tắt của Gemological Institue of America, kiểm định của Viện ngọc học Hoa Kỳ, được thành lập năm 1931. Đây là viện kiểm định đá quý lớn và uy tín nhất trên thế giới.

– Blemish: Tỳ vết, nhược điểm của viên kim cương bộc lộ ra bên ngoài.

– Facet: Mặt giác hoặc bề mặt được đánh bóng của kim cương.

– Polish: Là độ đánh bóng của kim cương, liên quan đến độ nhẵn trên bề mặt kim cương sau khi được cắt, ảnh hưởng đến độ bóng của viên kim cương.

– Hearts and arrows: Kiểu cắt siêu lý tưởng, khi quan sát bằng kính chuyên dụng sẽ thấy hiệu ứng ánh sáng phản chiếu hình 8 mũi tên hướng ra khi quan sát từ trên mặt đỉnh và 8 trái tim chụm vào tâm khi quan sát từ mặt sau của viên kim cương.

2/ Thuật Ngữ Liên Quan Đến Công Nghệ Chế Tác

– Pavé setting: Công nghệ chế tác đính nhiều viên kim cương nhỏ tạo thành một lớp kim cương lấp lánh bao bọc toàn bộ món trang sức.

– Illusion setting: Công nghệ chế tác kim cương đặc biệt tạo “ảo giác”, viên kim cương được khảm trên nền vàng cắt giác kim cương, người đối diện nhìn vào sẽ thấy đó là một khối khảm nhiều kim cương.

– Benzel setting: Với kỹ thuật này, viên kim cương sẽ được gắn liền với một vòng tròn kim loại bao bọc xung quanh bởi chấu giữ. Kiểu chế tác này vừa tạo cảm giác viên kim cương to hơn, vừa bảo vệ viên kim cương khỏi những tác động bên ngoài.

– Channel setting: Ở kỹ thuật này, hai viền kim loại song song có nhiệm vụ cố định những viên kim cương, trong khi những viên kim cương này đặt cạnh nhau và không có sự ngăn cách.

3/ Thuật Ngữ Liên Quan Đến Giác Cắt & Hình Dáng

– Round: Kiểu cắt hình tròn.

– Princess: Kiểu cắt vuông nhọn góc.

– Emerald: Kiểu cắt hình chữ nhật xếp tầng.

– Radiant: Kiểu cắt chữ nhật vạt góc.

– Asscher: Kiểu cắt vuông xếp tầng.

– Pear: Kiểu cắt trái lê.

– Heart: Kiểu cắt hình trái tim.

– Fancy shape: Những hình dáng đặc biệt của kim cương mà không phải hình tròn.